Ajin : Demi-Human

รีวิว Ajin: Demi-Human อาจิน ฅนไม่รู้จักตาย

Ajin หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ “亜人” เป็นผลงานต้นฉบับมังงะที่วาดโดยอ. Sakurai Gamon ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารรายเดือน Good! Afternoon ในเครือของสำนักพิมพ์ Kodansha มาตั้งแต่ปี 2012 ปัจจุบันมีฉบับรวมเล่มออกมาแล้วถึง 9 เล่มยังไม่จบ สำหรับในบ้านเรานั้น ถือลิขสิทธิ์โดยทาง Siam Inter Comic ในชื่อภาษาไทยว่า “Ajin สายพันธุ์อมนุษย์” Ajin : Demi-Human

เมื่อปี 2015 Ajin ได้เป็นอนิเมชั่นฉบับหนังโรงครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่น โดยได้ทางสตูดิโอ Polygon Pictures เป็นผู้อำนวยการสร้าง (ผลงานดังๆ ของสตูดิโอนี้ก็คือ Knights of Sidonia) ซึ่งในฉบับหนังโรงนั้นได้ถูกแบ่งออกเป็น 3 ภาคด้วยกัน

โดยภาคแรกใช้ชื่อว่า “Ajin Part 1 : Shoudou” ออกฉายเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนปี 2015

ภาคที่สองใช้ชื่อว่า “Ajin Part 2 : Shoutotsu” ออกฉายเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมปี 2016

และภาคที่สามใช้ชื่อว่า “Ajin Part 3: Shougeki” ออกฉายเมื่อวันที่ 23 กันยายนปี 2016

เมื่อปี 2016 Ajin ได้เป็นอนิเมะอีกครั้ง คราวนี้เป็นฉบับอนิเมชั่นทีวีซีรีส์โดยได้ทางสตูดิโอ Polygon Pictures เป็นผู้อำนวยการสร้างเช่นเดิม ในอนิเมะฉบับทีวีซีรีส์มีจำนวน 26 ตอนจบรวมทั้งหมด 2 ซีซั่น นอกจากนี้ยังมีการสร้างเป็นอนิเมะฉบับ OAD หรือ Original animation DVD ออกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2016 จนถึงวันที่ 7 เมษายน 2017 จำนวน 3 ตอนจบ 

และล่าสุด… ผลงานเรื่องนี้ก็ได้มีโอกาสเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงครั้งแรก  ซึ่งเตรียมออกฉายในปี 2017 โดยได้คุณ Motohiro Katsuyuki ผู้กำกับจากผลงานการกำกับภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Psycho-Pass : The Movie มารับหน้าที่เป็นผู้กำกับในภาคนี้

เรื่องย่อ (อ้างอิงจากต้นฉบับหนังสือการ์ตูน)

…เมื่อ 17 ปีก่อนในทวีปแอฟริกา ในสมรภูมิรบที่ดุเดือดได้มีการค้นพบ “สิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่” ฆ่าไม่ตายและไม่มีอาวุธใดๆ ฆ่ามันได้ มนุษย์จึงให้ความสนใจและตั้งชื่อให้กับพวกมันว่า “อาจิน” (Demi-Human) หรือ “อมนุษย์” ซึ่งการค้นพบอาจินถือเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่มีมูลค่าสูงมาก มีการตั้งรางวัลขึ้นหากจับตัวพวกมันได้

พวกอาจินสามารถอาศัยและปะปนรวมอยู่กับเหล่ามนุษย์ธรรมดาๆ ได้อย่างกลมกลืนและไม่สามารถแยกออกได้ง่ายๆ ซึ่งอาจินคนแรกที่ถูกค้นพบในประเทศญี่ปุ่นเป็นชายหนุ่มที่ชื่อ “นากาอิ เคย์” นั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้… อ่านการ์ตูน

นักแสดงในเรื่อง

Takeru Satoh รับบทเป็น Kei Nagai

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ佐藤健 เกิดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ปี 1989 นักแสดงหนุ่มที่แฟนๆ น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างดีจากภาพยนตร์ทีวีและโรงภาพยนตร์จากเรื่อง Kamen Rider Den-O, ซามูไรพเนจรไตรภาค, Beck, บาคุแมน วัยซนคนการ์ตูน เขาเป็นนักศึกษาแพทย์ในมหาวิทยาลัย ซึ่งได้ประสบอุบัติเหตุทางถนนจนเสียชีวิต ซึ่งเขาได้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาได้จนรู้ตัวเองว่าเป็นอาจิน ก่อนที่เขาจะถูกจับมาทดลองอย่างทรมาน ตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า…

Ajin : Demi-Human 1

Gou Ayano รับบทเป็น Satou

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 綾野剛 เกิดเมื่อวันที่26 มกราคม ปี 1982 นักแสดงหนุ่มที่เคยผ่านผลงานการแสดงจากภาพยนตร์ดังๆ เรื่อง NANA (2005), Aquarian Age : Juvenile Orion (2008), Gatchaman (2013), Lupin the Third (2014) ชายที่เป็นอาจินที่เคยถูกจำมาทดลองอย่างโหดเหี้ยม ก่อนที่จะหลุดออกมาได้ เขาต้องการที่จะแก้แค้นมนุษย์ทุกๆ คนด้วยวิธีการอันแสนโหดเหี้ยมอย่างที่ตนเองเคยเจอมา

Yuu Shirota รับบทเป็น Koji Tanaka

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 城田優 เกิดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคมปี 1985 นักแสดงหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-สเปนที่มีผลงานการแสดงภาพยนตร์จากเรื่อง The Prince of Tennis (2006) ในบทบาทของ Kunimitsu Tezuka, Rookies (2009) ในบทบาทของ Kei Shinjo ชายหนุ่มที่เป็นอาจินและเป็นพรรคพวกของซาโต้ เขาเคยถูกช่วยเหลือมาจากสถานกักกันโดยซาโต้ นั่นจึงทำให้เขาพร้อมที่จะอยู่ฝ่ายซาโต้และมีส่วนร่วมในการวางแผนการร้ายต่อฝ่ายมนุษย์ทุกๆ คน

Yudai Chiba รับบทเป็น Masumi Okuyama

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ千葉雄大 เกิดเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 1989 นักแสดงหนุ่มที่เคยฝากฝีมือการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Ouran High School Host Club ในบทบาทของ Mitsukuni และเรื่องที่กำลังจะฉายในปีนี้เช่นกันก็คือ ReLife Live Action 2017 ในบทบาทของ  Ryo Yoake ชายหนุ่มที่เป็นอาจินและเป็นพรรคพวกของซาโต้  มีความสามารถในการแฮกกิ้งระบบรักษาความปลอดภัยได้

Yuki Yamada รับบทเป็น Takahashi

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ山田裕貴 เกิดเมื่อวันที่ 18 กันยายนปี 1990นักแสดงหนุ่มที่มีผลงานจากเรื่อง GTO: Great Teacher Onizuka (2012) ในบทบาทของ Koji Fujiyoahi, Tensou Sentai Goseiger vs. Shinkenger : Epic on Ginmaku (2011) โดยพากย์เสียงเป็น Gokai Blue, Gokaiger Goseiger Super Sentai 199 Hero Great Battle (2011) ในบทบาทของ Gokai Blue ชายหนุ่มที่เป็นอาจินและเป็นพรรคพวกของซาโต้ เป็นคนที่บ้าระห่ำชอบการฆ่าฟันเป็นอย่างมาก

Tetsuji Tamayama รับบทเป็น Yu Tosaki

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ玉山鉄二 เกิดเมื่อวันที่7 เมษายน 1980 นักแสดงชายที่เคยผ่านผลงานการแสดงอย่าง Casshern (2004) ในบทบาทของ Sekiguchi, Nana (2005) ในบทบาทของ Takumi, Goemon (2009), Lupin the Third (2014) ในบทบาทของ Daisuke Jigen ชายที่เป็นฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทดลองอาจิน และยังได้ร่วมมือกับนากาอิในการหยุดยั้งแผนการร้ายของซาโต้ที่หวังจะทำลายมนุษย์ให้สูญสิ้น

Rina Kawaei รับบทเป็น Izumi Shimomura

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ川栄李奈เกิดเมื่อวันที่12 กุมภาพันธ์ปี 1995นักแสดงสาวที่เคยเป็นอดีตสมาชิกของวง AKB 48 ในทีม A ก่อนจะสำเร็จการศึกษาเมื่อวันที่ 4 สิงหาคมปี 2015 และได้มีผลงานการแสดงจากภาพยนตร์เรื่องล่าสุดอย่าง Death Note : Light Up The New World (2016) ในบทบาทของ Sakura Aoi หญิงสาวที่เป็นอาจินที่อยู่ฝ่ายมนุษย์ คอยทำงานเป็นบอดี้การ์ดให้กับโทซากิ

Minami Hamabe รับบทเป็น Eriko Nagai

ชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 浜辺美波 เกิดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2000 นักแสดงสาวน้อยวัยใสอายุเพียงแค่ 17 ปีที่มีผลงานการแสดงมาจากเรื่อง Ace Attorney : Gyakuten Saiban (2012), Anohana : The Flower We Saw That Day (2015) ในบทบาทของ Meiko Honma , Yo-Kai Watch the Movie : Sora Tobu Kujira to Daburu Sekai no Daiboken da Nyan, Saki (2017) ในบทบาทของ Saki Miyanaga สาวน้อยที่เป็นน้องสาวของนากาอิ เธอมีโรคประจำตัวทำให้นากาอิต้องพยายามเรียนแพทย์เพื่อรักษาเธอ

Score : 8 / 10

“สู้แค่ตาย แล้วเกิดใหม่ได้อีกครั้ง” เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์คนแสดงจริงที่สร้างมาจากผลงานการ์ตูนชื่อดังของทางญี่ปุ่น ที่อยากจะขอแนะนำให้ได้ไปดูกัน เพราะว่า “มันส์มาก” โดยในส่วนของเนื้อหาภาพยนตร์ได้มีการดัดแปลงให้แตกต่างไปจากหนังสือการ์ตูนอยู่พอสมควร… แต่ไม่ได้ทำให้กลิ่นอายของความเป็นการ์ตูนเรื่องนี้หายไปแต่อย่างใด ดูอนิเมะ

เนื้อเรื่องของภาพยนตร์จะพาคนดูให้ไปเห็นมุมมองด้านมืดของมนุษย์ที่ได้ชื่อว่า “ผู้ประเสริฐ” ที่กระทำความรุนแรงต่อสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์หรือในเรื่องเรียกว่า “อาจิน” ทั้งๆ ที่อาจินเองก็เคยเป็นมนุษย์มาก่อน จนมีการนำเอาอาจินมาเป็นสัตว์ในการทดลองอย่างทารุณ ทั้งทรมานและฆ่าให้ตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ดูแล้วชวนหดหู่อยู่ไม่น้อย และแน่นอนว่า… เมื่อสัตว์สังคมอย่างมนุษย์ได้ “สร้างปิศาจ” ขึ้นมาเพื่อทำลายตัวเอง และอาจินก็คือตัวแทนของปิศาจที่จะมาทำลายสัตว์สังคมเหล่านั้น

ในส่วนของการดำเนินเรื่องมีความรวบรัดจนขาดความสมเหตุสมผลไปบ้าง โดยในช่วงต้นเรื่องจะโฟกัสไปที่ซาโต้ผู้เป็นอาจินกับการแก้แค้นเหล่ามนุษย์จนกลายเป็นการก่อการร้ายระดับสากล ส่วนนากาอิบทดูไม่เด่นเลยเท่าเทียบกับซาโต้ตัวร้ายในเรื่อง แถมจุดที่ขาดความสมเหตุสมผลก็อยู่ที่นากาอิที่ใช้เวลาฝึกการต่อสู้แค่ไม่กี่วันกับสามารถต่อสู้กับศัตรูที่ร้ายกาจได้อย่างสูสี

แต่จุดที่ดีที่สุดอยู่ที่ฉากต่อสู้ที่มันส์ใช้ได้เลยทีเดียว อาจินตัวเดียวสามารถจัดการกับหน่วยสังหารผู้ก่อการร้ายได้เรียบวุธ ตื่นตากับการต่อสู้ที่คาดเดาไม่ออกเลยว่าศัตรูวางแผนอะไรอยู่? มาไม้ไหน? และจะเอาชนะได้อย่างไร?

ด้วยรวมๆ เป็นหนังแอคชั่นที่สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้ดีพอตัว ใครที่ไม่เคยได้อ่านเนื้อหาในฉบับการ์ตูนมาก่อนสามารถเข้าใจได้ไม่ยาก

สุดท้ายนี้… ทางทีมงาน metalbridges.com ต้องขอขอบคุณทาง MPicture ที่ได้เชิญไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้ในรอบสื่ออย่างมากครับผม

Leave a Reply