David Production

หน่วยผจญคนไฟลุก David Production จากผู้เขียน Soul Eater สู่อนิเมะแนวแอ็กชัน

David Production ผลงานเรื่องใหม่ของผู้เขียน Soul Eater ที่หยิบเอาอาชีพนักดับเพลิงมาสร้างเป็นอนิเมะแนวแอ็กชันสุดมันเกี่ยวกับเหตุการณ์ประหลาดที่จู่ ๆ คนธรรมดาก็เกิดไฟลุกเป็นปีศาจเพลิงเผาทำลายทุกอย่างจนหมดสิ้น “หน่วยดับเพลิงพิเศษ” จึงต้องทำหน้าที่ช่วยเหลือและไขปริศนาของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้จะโฟกัสไปที่ “ชินระ” เด็กหนุ่ม “เท้าไฟติดจรวด” ที่หมายมั่นจะเข้าหน่วยดับเพลิงเพื่อช่วยเหลือผู้คน นับว่าเป็นแนวแอ็กชันเด็กผู้ชายที่สอดแทรกมุกตลกได้อย่างลงตัวและทิ้งปมปริศนาได้น่าติดตามทีเดียวค่ะ

หากในวันหนึ่งคนที่นั่งอยู่ข้างคุณ อยู่ ๆ ก็เกิดไฟลุกท่วมตัวขึ้นมาอย่างไม่ทราบสาเหตุ คุณจะทำอย่างไร
และเมื่อเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ใครที่คุณจะคิดถึงเป็นคนแรก

And the review goes to.. หน่วยผจญคนไฟลุก !!!

คนที่เกิดปรากฏการณ์ร่างติดไฟจะเรียกว่า “คนไฟลุก” มักจะขาดสติและเข้าทำร้ายพลเมือง ทำให้มีหน่วยงานที่รับมือกับคนไฟลุกโดยเฉพาะคือ “หน่วยดับเพลิงพิเศษ” โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อสวดส่งวิญญาณของคนไฟลุกให้ไปสู่สุขติ อ่านการ์ตูน

ในหน่วยดับเพลิงพิเศษนี้ บางคนจะสามารถใช้พลังพิเศษที่ได้รับอิทธิพลจากเหตุการณ์ร่างติดไฟได้ โดยพลังพิเศษจะแบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือ
พลังพิเศษรุ่น 1 คือคนไฟลุกทั่วไปจากปรากฏการณ์ร่างติดไฟที่ควบคุมตัวเองไม่ได้และเข้าทำร้ายคนอื่น

พลังพิเศษรุ่น 2 คือคนที่สามารถควบคุมไฟได้ แต่ไม่สามารถติดไฟเองได้
และ พลังพิเศษรุ่น 3 สามารถติดไฟเองและควบคุมไฟของตัวเองได้
“ชินระ คุซาคาเบะ” เด็กหนุ่มผู้มีพลังพิเศษรุ่น 3 ที่เสียแม่และน้องชายไปจากเหตุการณ์บ้านไฟไหม้ ได้สมัครเข้า “หน่วยดับเพลิงพิเศษที่ 8” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจะเป็นฮีโร่ที่ทำให้ทุกคนเลิกหวาดกลัวไฟ
และตามล่า “อสูร” ที่คาดว่าเป็นต้นเหตุของไฟไหม้ ที่ทำให้แม่และน้องชายต้องเสียชีวิต

สาเหตุของปรากฏการณ์ร่างติดไฟคืออะไร เบื้องหลังของหน่วยดับเพลิงพิเศษมีอะไรซ่อนอยู่ และชินระจะกำจัดอสูรที่ทำลายครอบครัวเขาได้หรือไม่ ติดตามได้ใน “หน่วยผจญคนไฟลุก” ทั้งรูปแบบหนังสือการ์ตูนและอนิเมชัน
รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน !!

ทีนี้เรามาพูดคุยกันครับว่าเรื่องนี้มันเจ๋งยังไง !!!

ก่อนอื่นเลยครับ แค่เห็นชื่อ “Atsushi Ohkubo” ผมว่าก็การันตีความมันได้แล้ว จากผลงาน “Soul Eater” ที่โดดเด่นทั้งลายเส้น ตัวละคร เนื้อเรื่อง เป็นการ์ตูนที่สนุกแบบติสท์ ๆ ตามสไตล์ของอ.ท่านนี้ หากใครเคยอ่าน Soul Eater นี่แค่เห็นลายเส้นก็พอเดาได้ว่าใครเขียน แล้วก็ต้องซื้อมาอ่านแน่นอน

ก่อนจะพูดถึงเนื้อเรื่องผมขอพูดเรื่อง character ของตัวละครก่อนนะครับ เรื่องนี้ถือว่าเป็นการ์ตูนที่ตัวละครแต่ละตัวมี character ชัดเจนมาก เป็นจุดเด่นของอ.ท่านนี้เลย
ตรงนี้ไม่ได้พูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกแต่เป็นลักษณะนิสัยครับ และบางครั้งเมื่อนำ character ที่ต่างกันนี้ไปเจอสถานการณ์เดียวกันก็ทำให้เราเพลิดเพลินได้แล้วครับ (ฮา)


เรื่องที่เจ๋งอีกอย่างคือพลังติดไฟนี่แหละครับ โดยปกติที่เราอ่านการ์ตูนพลังพิเศษต่าง ๆ เรามักจะเจอการใช้พลังพิเศษที่หลากหลาย แต่เรื่องนี้จะแหวกออกไป คือพื้นฐานตัวละครที่ใช้พลังพิเศษได้จะเป็นการใช้ “ไฟ” ได้เท่านั้น แต่ต่างกันที่การ “ประยุกต์” ใช้ไฟของแต่ละคน
ตรงนี้ถ้าใครได้อ่านจะต้องอึ้งทึ่งเสียวกับไอเดียการใช้ไฟของตัวละครแต่ละตัวแน่ ๆ ครับ เพราะมันสุดติ่งจริง ๆ

และมาถึงกับทีเด็ดสุดยอดของเรื่องนี้ นั่นคือการ “ตีความใหม่” ที่นำมาเสริมในการดำเนินเรื่องครับ
ยกตัวอย่างเช่นเรื่องสวรรค์ นรก หรือเทพเจ้า การ์ตูนเรื่องนี้จะนำมาตีความในแบบของตัวเอง โดยที่ยังอิงความเชื่อของโลกความจริงอยู่ ตรงส่วนนี้เป็นอะไรที่เจ๋งมาก ๆๆๆ อยากจะใส่ไม้ยมกสิบล้านตัวแต่กลัวจะเกินเหตุ
ซึ่งการตีความนี้ไม่ใช่เฉพาะเนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องนะครับ

ยังรวมไปถึงการใช้พลังไฟ ที่นำหลักฟิสิกส์ อวกาศ หรือหลักการต่าง ๆ ที่เป็นหลักในอุดมคติเกี่ยวกับความร้อน มาใช้ในการประยุกต์ใช้ไฟของตัวละคร ตรงนี้แหละครับยิ่งอ่านยิ่งว้าว อ่านแล้วโว้ว อ.คนแต่งแกทำการบ้านมาดีจริง ๆ ยิ่งถ้าใครมีพื้นฐานความรู้อยู่แล้วจะยิ่งสนุกมากขึ้นไปอีกครับ


แนะนำว่าเพื่อเพิ่มอรรถรสเล็ก ๆ น้อย ๆ ลองหาอ่านเรื่อง “เทพีอามาเทราสึ” ดูก่อนครับ แต่ไม่ต้องลงลึกมานะ เอาแค่ให้รู้จักว่าเป็นยังไง และพอมาเห็นในเรื่องก็จะรู้สึก โอ้ว ดีครับ

ทั้งหมดทั้งมวลรวมเป็นคำเดียวว่าหามาอ่านเถิดจะเกิดผลครับ เรื่องนี้สนุกมากจริง ๆ
ฉบับอนิเมก็ทำได้ดีมาก ภาพสวยมาก โดยเฉพาะฉากแอคชัน บอกเลยว่ามันส์มากมากมากมาก
และขอแนะนำว่าควรซื้ออ่านแบบรวดเดียวครับ เพราะบางทีปมของเนื้อเรื่องหากทิ้งไว้นานอาจจะมีอาการงงได้
คะแนน 9/10 ขอหักเรื่องปมตัวละครผมว่ายังมีน้อยไปหน่อย อาจจะมีการเฉลยหรือลงลึกทีหลัง แต่รวม ๆ ก็ยังมันส์พะย่ะค่ะเหมือนเดิม ดูอนิเมะ

สุดท้ายก็ขอฝาก “หน่วยผจญคนไฟลุก” ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจทุกคนด้วยนะครับ เวลาว่าง ๆ หรือจ้องหน้าจอนานเกินไปก็พักสายตามาอ่านหนังสือการ์ตูนดี ๆ แบบนี้กันครับ (ฮา)

หากใครชื่อชอบฝากกดติดตามเพจ and the review goes to ด้วยนะครับ รับรองว่าจะมีสิ่งบันเทิงต่าง ๆ มานำเสนอให้เพียบเลย ขอบคุณครับ

ชื่อเรื่อง : หน่วยผจญคนไฟลุก / Enn Enn no Shouboutai / Fire Force
ประเภท : Action – Fire Fantasy
เรื่อง / ภาพ : Atsushi Okubo
สำนักพิมพ์ : Vibulkij Comic
จำนวนเล่ม : 1 – 16 (ยังไม่จบ)
อนิเม : Studio David Production
Season 1 : 1 – 12 (ยังไม่จบ)

Leave a Reply