The Promised Neverland

รีวิวอนิเมะ ระทึกขวัญ!! The Promised Neverland (พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์)

The Promised Neverland สวัสดีสาวกชาวอนิเมะทุกท่านครับ วันนี้ผมจะมารีวิวอนิเมะ สุดระทึกขวัญ ดาร์กแฟนตาซี ดราม่า ที่เนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้นและระทึกขวัญ ซึ่งก่อนหน้าจะเอามาทำเป็นอนิเมะได้มีเป็นมังงะ(หนังสือการ์ตูน) มาแล้ว 16 เล่ม เรื่องราวจะกล่าวถึงกลุ่มเด็กกำพร้าที่ไปล่วงรู้ความลับของบ้านเด็กกำพร้าที่พวกเขาอาศัยอยู่ วันนี้ผมขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับอนิเมะที่มีชื่อว่า The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ (約束のネバーランド) อ่านการ์ตูน

เรื่องย่อ
เริ่มแรกเนื้อเรื่องจะกล่าวถึงเฮาส์(บ้านเลี้ยงเด็กกำพร้า) ซึ่งเฮาส์แห่งนี้มีเด็กๆอยู่มากมาย โดยในเฮาส์แห่งนี้จะมีผู้ดูแล(Mama หรือ คุณแม่) คอยดูแลเด็กๆทุกคนอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อเด็กๆอายุได้ 6 ปีและ12 ปี จะต้องถูกพาตัวออกไปนอกเฮ้าส์ โดยผู้ดูแล(Mama หรือ คุณแม่) ได้อ้างว่าเด็กที่ออกไปนอกเฮาส์ คือเด็กที่มีคุณพ่อคุณแม่มารับไปอุปการะเลี้ยงดู ทำให้เด็กๆทุกคนมีความใฝ่ฝันและตั้งใจที่จะทำตัวเป็นคนดี น่ารัก เชื่อฟัง

เพื่อให้มีคุณพ่อคุณแม่ที่ใจดีมารับพวกเขาไปเลี้ยง และในเฮ้าส์แห่งนี้ยังมีเด็กหัวกะทิอยู่ 3 คน คือ เอ็มม่า นอร์แมน และเรย์ พวกเขาทั้ง 3 คนคือ เด็กที่ฉลาดที่สุดในเฮ้าส์ จู่ๆวันหนึ่งพวกเขาได้ค้นพบความลับบางอย่างของเฮาส์เข้าแบบไม่ได้ตั้งใจ มันความลับที่น่าสะพรึงกลัวมาก ไม่เคยมีเด็กในเฮาส์คนไหนรู้เรื่องนี้ พวกเขาจะต้องเผชิญกับความน่าสะพรึงกลัวรูปแบบไหน….?!

คืนหนึ่งเด็กสาวกำพร้าตัวน้อย “คอนนี่” ได้ถูกคุณแม่พาตัวออกไปนอกเฮาส์ โดยคุณแม่อ้างว่ากับเด็กๆในเฮาส์ว่ามีพ่อแม่ที่ใจดีมารับคอนนี่ไปเป็นบุตรบุญธรรม และต่อมาไม่นาน หลังจากคอนนี่ได้ออกไปนอกเฮาส์กับคุณแม่ เอ็มม่ากับนอร์แมนก็ได้พบว่าคอนนี่ได้ลืมตุ๊กตากระต่ายทิ้งไว้ เอ็มม่ากับนอร์แมนจึงไม่รอช้า พวกเขารีบออกจากเฮาส์ตามคอนนี่ไป เมื่อพวกเขาผ่านออกไปนอกเฮาส์ พวกเขาทั้งคู่ได้พบกับร่างไร้วิญญาณของคอนนี่!!.. เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้พวกเขาได้รับรู้ความจริงอันแสนน่ากลัวของเฮาส์… ว่าเฮาส์ที่พวกเขาอาศัยอยู่นี้คือฟาร์มปศุสัตว์(ฟาร์มมนุษย์) เฮาส์แห่งนี้เป็นฟาร์มที่คอยเลี้ยงเด็กๆมนุษย์

เพื่อส่งออกเป็นอาหารให้แก่พวกปีศาจ อีกทั้งคุณแม่ที่คอยดูแลพวกเขา คุณแม่ที่พวกเขาไว้ใจที่สุดกลับทำงานให้กับพวกปีศาจ.. นอร์แมนและเอ็มม่าจึงตัดสินใจที่จะหนีออกจากเฮาส์ พวกเขาจึงได้ร่วมมือกับเรย์ และวางแผนหาทางหลบหนีออกนอกเฮาส์ไปพร้อมกับเด็กๆที่เหลืออยู่ในเฮาส์ทุกคน เรื่องราวความลุ้นละทึกต่อไปจะเป็นเช่นไร…?! ไปติดตามต่อในอนิเมะนะครับ

เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562 ทางช่องฟุจิเทเลวิชั่น ผลิตโดยสตูดิโอโคลเวอร์เวิกส์ กำกับโดยมาโมรุ คังเบะ เขียนบทโดยโทชิยะ โอโนะ ออกแบบตัวละครโดยคาซุอากิ ชิมาดะ และประพันธ์ดนตรีประกอบโดยทากาฮิโระ โอบาตะ และในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 มีการประกาศว่าจะทำซีซั่นที่สองของอนิเมะ ซึ่งมีกำหนดจะออกอากาศในปี พ.ศ. 2563

อย่างที่บอกไปแล้วว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันไม่ได้สดใสเหมือนหน้าปก ในทุกๆตอนที่เรานั่งดูการ์ตูนเรื่องนี้ถึงแม้ว่าโทนสี หรือตัวการ์ตูนมันจะดูสดใสน่ารักอย่างไร แต่เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้มันก็ทำให้เรารู้สึกดราม่าอยู่ตลอดเวลา เพราะแผนการหนีของเหล่าเด็กๆมักจะถูกตามทันและมักจะมีตัวละครที่มีความลับกันอยู่ตลอดเวลา ต้องบอกเลยว่ามันเป็นการ์ตูนที่ดูแล้วรู้สึกเครียดอยู่ ดังนั้นใครกำลังหาการ์ตูนอะไรที่ดูสบายๆต้องข้ามเรื่องนี้ไปนะครับ ดูอนิเมะ

มิตรภาพ นอกจากเรื่องดราม่าที่เราเห็นอยู่ในการ์ตูนบ่อยๆแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เราจะได้เห็นเลยนั่นก็คือมิตรภาพระหว่างตัวละคร แต่เริ่มแรกเดิมทีมันก็ไม่ได้เรียกว่ามิตรภาพเสียทีเดียวเพราะว่า ต่างฝ่ายต่างก็หลอกใช้กันไปมาจนสุดท้ายมิตรภาพมันถึงจะเกิดขึ้น แต่กว่ามิตรภาพจะเกิดก็ต้องบอกเลยว่าสูญเสียอะไรกันไปเยอะ

ตัวละครสำคัญ

เอ็มม่า หรือ EMMA เด็กหัวกะทิคนที่หนึ่ง

เธอเป็นเด็กที่ฉลาดและเก่งด้านกีฬามากๆ เอ็มม่าเป็นคนที่มีไว้พริบและเป็นคนที่มีจิตใจดีมีเมตตา และเป็นที่รักของเด็กทุกคนในเฮ้าส์ เอ็มม่าคือหนึ่งในสาม ของเด็กที่ฉลาดที่สุดในเฮ้าส์

นอร์แมน หรือ Norman เด็กหัวกะทิคนที่สอง

เขาเป็นคนที่ฉลาดและเป็นอัจฉริยะด้านคณิตศาสตร์ นอร์แมนเป็นคนที่วางแผนกลยุทธ์ได้อย่างแม่นยำและมีความสามารถด้านกีฬาที่มากพอๆกับเอ็มม่า นอร์แมนเป็นหนึ่งในสาม ของเด็กที่ฉลาดที่สุดในเฮ้าส์

เรย์ หรือ Ray เด็กหัวกะทิคนที่สาม

เรย์เป็นคนที่ฉลาดและหลักแหลม แต่เรย์ไม่มีทักษะทางด้านกีฬาเหมือนกับเอ็มม่าและนอร์แมน เรย์เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือและใช้หัวสมองมากกว่าใช้กำลัง เรย์คือหนึ่งในสาม ของเด็กที่ฉลาดที่สุดในเฮ้าส์

สำหรับตัวเนื้อเรื่องผมคิดว่า The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์ เป็นเนื้อเรื่องที่ดีมากๆครับ เนื้อเรื่องแบบนี้เรามักจะไม่ค่อยเห็นในการ์ตูนทั่วๆไป การ์ตูนเรื่องนี้หากมองดูเพียงภาพหน้าปก อาจจะดูเหมือนการ์ตูน สดใส น่ารักทั่วๆไป แต่เมื่อเราดูไปสักพักความสดใสและน่ารักจะหายไปเหลือไว้เพียงแต่ความสะพรึงกลัวและลุ้นละทึกครับ

ความคิดเห็นส่วนตัว : ผมรู้สึกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ทำให้ผมประทับใจมากๆครับ ตอนแรกที่ผมเริ่มดูการ์ตูนเรื่องนี้ผมไม่คิดเลยว่าเนื้อเรื่องจะเป็นแบบนี้ผมรู้สึกอินกับเนื้อเรื่องจนหยุดดูไม่ได้ เนื้อเรื่องทุกตอนแอบแฝงไปด้วยความลึกลับและซับซ้อน ทำให้ผู้ชมอย่างผมไม่สามารถเลิกดูการ์ตูนเรื่องนี้ได้เลยครับ สำหรับงานภาพผมถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ สีหน้า ท่าทาง ของตัวละคร สื่ออารมณ์ออกมาได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ ดีใจ เสียใจหรือหวาดกลัว ทุกอารมณ์ล้วนแสดงออกมาได้ดีมากครับ

หนังสือการ์ตูน
ไคอุ ชิไร และโปสุกะ เดมิซุ เปิดตัวผลงานการ์ตูน พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ในนิตยสารการ์ตูนโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ของสำนักพิมพ์ชูเอฉะ ฉบับที่ 34 เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2559 เป็นผลงานร่วมของชิไรและเดมิซุเป็นเรื่องที่สอง ผลงานการ์ตูนร่วมเรื่องแรกคือ Popy no Negai.

การ์ตูนภาคแยกแนวตลกของ พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ชื่อเรื่องว่า Oyakusoku no Neverland จะเปิดตัวในแอปพลิเคชัน Shonen Jump+ ในวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562

อนิเมะ
มีการประกาศดัดแปลงการ์ตูนพันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ในรูปแบบอนิเมะโทรทัศน์ ในนิตยสารโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ฉบับที่ 26 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 เริ่มออกอากาศเมื่อวันที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562 ทางช่องฟุจิเทเลวิชัน ผังรายการโนะอิตะมินะ อนิเมะโทรทัศน์ผลิตโดยสตูดิโอโคลเวอร์เวิกส์ กำกับโดยมาโมรุ คังเบะ เขียนบทโดยโทชิยะ โอโนะ ออกแบบตัวละครโดยคาซุอากิ ชิมาดะ และประพันธ์ดนตรีประกอบโดยทากาฮิโระ โอบาตะ วง UVERworld จะร้องเพลงเปิดชื่อเพลงว่า “Touch off” ส่วน Cö shu Nie จะร้องเพลงปิดชื่อเพลงว่า “Zettai Zetsumei.”

ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2562 มีการประกาศว่าฤดูกาลที่สองของอนิเมะโทรทัศน์มีกำหนดจะออกอากาศในปี พ.ศ. 2563[11] แต่ถูกเลื่อนออกอากาศเป็นวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2564 เนื่องจากการระบาดทั่วของโควิด-19

สรุป
เป็นการ์ตูนที่เลือกเพราะภาพมันสดใส แต่ดูจริงมันโครตปวดตับ เป็นเรื่องราวของมิตรภาพและการเอาตัวรอด ซึงแต่ละตอนก็แถบจะทำให้คนดูหมดหวังตามไปด้วย

คะแนนความสนุก : 9/10
สามารถติดตามดูการ์ตูนเรื่องนี้ได้ทาง พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ 12 ตอนจบ (ซับไทย)

Leave a Reply