Vanitas no Carte

รีวิวอนิเมะ Vanitas no Carte “บันทึกแวมไพร์วานิทัส”

อนิเมะใหม่มีมาไม่ขาดสาย ตั้งแต่เข้ามาในวงการคนติดอนิเมะ ก็แทบไม่ได้นอน ดูอนิเมะเก่ายังไม่ทันจบอนิเมะใหม่มาอีกแล้ว ดองไว้เต็มหมดแล้ว และวันนี้ก็มีอนิเมะใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ จนต้องหยิบมารีวิวนั่นก็คือ Vanitas no Carte หรือชื่อไทยก็คือ บันทึกแวมไพร์วานิทัส เป็นอนิเมะที่มีคนพูดถึงอยู่เยอะไม่แพ้อนิเมะใหม่เรื่องอื่น ๆ เลย บันทึกแวมไพร์วานิทัส (ญี่ปุ่น: ヴァニタスの手記カルテ; โรมาจิ: Vanitasu no Karute) เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่น เขียนเรื่องและวาดภาพโดยจุน โมจิซูกิ ตีพิมพ์ในนิตยสารกังกังโจกเกอร์รายเดือน ของสำนักพิมพ์สแควร์เอนิกซ์ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2558 มีฉากเป็นเมืองปารีสในศตวรรษที่ 19 เนื้อเรื่องเกี่ยวกับแวมไพร์และสตีมพังก์ ได้รับการดัดแปลงเป็นซีรีส์อนิเมะโทรทัศน์โดยสตูดิโอโบนส์ เริ่มออกอากาศตั้งแต่วันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

ข้อมูลอนิเมะ

ชื่อเรื่องญี่ปุ่น : ヴァニタスの手記 ( Vanitasu no Karute )
ชื่อเรื่องอังกฤษ : The Case Study of Vanitas
ชื่อเรื่องภาษาไทย : บันทึกแวมไพร์วานิทัส
เขียนเรื่องและวาดภาพโดย : จุน โมจิซูกิ
สร้างเป็นอนิเมะโดย : สตูดิโอโบนส์
ช่องทางการดูถูกลิขสิทธิ์ : iQIYI / Bilibili

แนะนำเรื่อง

เป็นอนิเมะแนวแวมไพร์ ปกติแล้วแนว ๆ แวมไพร์นั้นพระเอกจะขรึม ๆ เก่ง ๆ แต่สำหรับเรื่อง Vanitas no Carte หรือก็คือบันทึกแวมไพร์วานิทัสแล้วนั้น พระเอกอย่างวานิทัสก็จะมีบุคลิกแบบรั่ว ๆ บ้า ๆ บอ ๆ จนชาวเน็ตยกให้เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่มีความกาวไม่แพ้อาจารย์โกโจ และดาไซ แต่ผู้เขียนว่าเขาเหมือนดาไซมาก ๆ เลย ฮ่า ๆ ในเรื่องจะมี 2 หนุ่มเด่น ๆ จะเป็นเรื่องสองหนุ่มที่บุคลิกต่างกัน นั่นก็คือ วานิทัส ชายผู้เรียกตนเองเป็นหมอ ทำหน้าที่ล้างคำสาปพวกแวมไพร์ และ โนเอะ แวมไพร์ที่ต้องการรู้เกี่ยวกับตำราวานิทัส เลยออกเดินทางตามหา และได้พบกับวานิทัส ดูอนิเมะ

โนเอะ เดินทางมุ่งหน้าสู่ปารีสเพื่อค้นหาตำราวานิทัส เพื่อนำมาศึกษาตามคำชี้แนะของอาจารย์ของเขา และขณะเดินทางก็ได้พบกับแวมไพร์ผู้ต้องสาป และได้พบกับวานิทัสที่เข้ามาแทรกแซงเพื่อหวังจะช่วยแวมไพร์ที่ต้องคำสาป ซึ่งนั้นทำให้เขาทั้งสองได้พบกัน และโนเอะก็ได้พบกับผู้ถือครองตำราวานิทัส ทั้งสองตัดสินใจเดินทางไปด้วยกัน โนเอะมีจิตใจที่อยากจะช่วยเหลือแวมไพร์ทุกตนให้มีชีวิตรอดต่อไป ส่วนวานิทัสนั้นเขาตั้งใจที่จะช่วยทำลายคำสาปทั้งหมด แม้ในบางครั้งจำเป็นต้องคร่าชีวิตคนผู้นั้นก็ตาม แม้เจตนารมณ์ของทั้งสองจะต่างกัน แต่พวกเขาก็ได้ตัดสินใจที่จะเดินทางไปด้วยกัน

แนะนำตัวละคร

วานิทัส เป็นคน ๆ ธรรมดา ที่สืบทอดถือครองตำราวานิทัส และประกาศตนว่าเป็นหมอรักษาโรคให้กับแวมไพร์ เป็นคนที่ค่อนข้างจะรั่ว ๆ หน่อย เด๋อด๋า และนึกจะทำอะไรก็ทำเลย เพราะเป็นคนที่มั่นใจตัวเองมากเลยไม่สนว่าจะมีอันตรายอะไรตามมา และมักจะไม่สนใจความคิดของคนอื่น แต่เมื่อเขาหยุดความเด๋อด๋าบ้าบอ เขาก็คือชายที่มีฝีมือที่เก่งกาจมาก ๆ อีกทั้งเพราะเป็นคนเจ้าเล่ห์เขาจึงมักคิดแผนแก้เกมศัตรูได้ในทันที

โนเอะ แวมไพร์ที่ถูกแวมไพร์ตนหนึ่งเก็บมาเลี้ยง โดยเขาเรียกคน ๆ นั้นว่าอาจารย์ เมื่อเขาโตขึ้นก็ได้เดินทางไปยังปารีสเพื่อตามหาตำราของวานิทัส โนเอะมีนิสัยที่ไม่เหมือนวานิทัสเลย เขาเป็นคนซื่อตรง จริงใจ จนบางครั้งก็ดูอ่อนต่อโลก ใจดี และมีความสามารถทางด้านการต่อสู้เป็นอย่างมาก

โดมินิค เดอ ซาด หญิงสาวที่โตมาด้วยกันกับโนเอะ แอบหลงรักโนเอะแต่โนเอะดันไม่รู้ความรู้สึกตัวเอง แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงห่วงใยและอยู่ข้าง ๆ โนเอะเสมอมา ตอนเด็กดูเป็นสาวนิ่งเงียบไม่สู้คน แต่โตมาเก่งและสวยมาก

ฌาน เป็นแวมไพร์สาวสวยที่วานิทัสรู้สึกชอบเธออย่างแรง ถึงขนาดออกปากว่าเห็นฌานที่ไรหัวใจก็เต้นแรง ฌานที่มีฉายาว่า แม่มดเหลิงอเวจี แวมไพร์ผู้ใช้ถุงมือสีเลือด “คาร์เปเดียม” มีพละกำลังอย่างมาก อีกทั้งยังมีประสบการณ์ต่อสู้อย่างโชกโชนทำให้เธอเป็นคนที่ต่อสู้เก่งจนน่ากลัว และเป็นแวมไพร์ติดตามคอยดูแลลูก้า

ลูก้า แวมไพร์เด็กน้อย ที่สุภาพ เรียบร้อย และน่ารัก เป็นแวมไพร์ที่มาดักเจอวานิทัสเพื่อหวังจะแย่งตำราวานิทัส แต่ก็ไม่สามารถทำสำเร็จ และเพราะการนั้นเอง จึงทำให้วานิทัสและฌานได้พบกัน

รีวิวความรู้สึกหลังชม

เป็นอนิเมะที่สนุกและไม่เครียดเกินไป และมีความฮาอยู่สูงมาก คาแรคเตอร์ตัวละครมีเสน่ห์ ชวนหลงใหลมาก เริ่มที่วานิทัสก่อน เป็นชายที่มีหน้าตาหล่อเหลา คาแรคเตอร์เจ้าเล่ห์แต่เต็มไปด้วยความเด๋อด๋าบ้าบอ แต่เวลาเข้าสู้โหมดต่อสู้ก็จะเท่มาก ๆ ตรงกันข้ามกับโนเอะที่ดูภายนอกสูงโปร่ง สุขุม ต่อสู้เก่ง แต่นิสัยกับอ่อนโยน ใจดี ซื่อ ๆ จนบางครั้งก็ดูเหมือนอ่อนต่อโลก การดำเนินเรื่องคือดี ไม่อืด ไม่ยืด เข้าสู่ EP แรกก็ต่อสู้กันเลย เล่าความเป็นมา เรื่องราวในอดีตสลับไปมาอย่างชัดเจนจึงง่ายต่อการทำความเข้าใจ

ไม่ได้ตลกแค่เนื้อเรื่อง แต่การวาดการ์ตูนของเขาก็จะมีหน้าตาตลก ๆ แววตาวิ๊ง ๆ ใบหน้าเอ๋อ ๆ ค่อนข้างหลายฉากเป็นการตบมุขในซีนตลกที่ดี ทำให้ทวีคูณความฮาขึ้นไปอีก และเนื้อหาก็ไม่ได้ชวนตลกอย่างเดียวยังมีฉากต่อสู้ที่ค่อนข้างมันส์ และชวนลุ้นได้เช่นกัน ส่วนตัวชอบเวลาที่วานิทัสใช้พลังมาก ๆ เพราะก็จะเป็นฉากเดียวที่เขาทำหน้าจริงจัง มาดเข้ม ไม่ยียวนกวนประสาทน่ะนะ ซึ่งทำให้วานิทัสนั้นเท่มาก ๆ เลยล่ะ

เรื่องฉากบ้านเรือนการแต่งตัวก็ได้สไตล์ยุโรป มีกลิ่นอายความเป็นปารีส เพลงดี และเสียงคนพากย์ฟังเพลินหูมาก ๆ เลยค่ะ มีฉากเซอร์วิซเล็กน้อย ไม่วับแวมมากนะ มีฉากโรแมนซ์พอสมควร ซึ่งตอนนี้เรื่องราวก็เริ่มเข้มข้นขึ้นทั้งเรื่องราวการต่อสู้ การหาคำตอบ การทำลายคำสาป รวมถึงความรู้สึกต่าง ๆ ของตัวละครระหว่าง วานิทัสและฌาน โดมินิคกับโนเอะ ถึงแม้โนเอะยังดูมึน ๆ และไม่เข้าใจความรู้สึกรัก ชอบก็ตาม อ่านการ์ตูน

Leave a Reply

Your email address will not be published.